ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนรู้คุณค่าสารอาหารในข้าวไทยและคุณประโยชน์ของข้าวไทย  (อ่าน 604 ครั้ง)

isomo

  • Newbie

  • ออฟไลน์
  • *
  • 1
    • ดูรายละเอียด
ข้าวไทย คือ สุดยอดธัญญาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน และเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ตลอดจนสรรพคุณทางโภชนบำบัด อันเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ชาวไทยและชาวตะวันออกผู้บริโภคข้าวเป็นอาหารหลักมาช้านาน และปัจจุบันได้เริ่มเเพร่หลายสู่การรับรู้ของชาวโลก พร้อมไปกับวิถีการบริโภคสมัยใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ

ข้าวไทยไร้กลูเตน

กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวไรย์ และข้าวโอ๊ค ซึ่งพบมากในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เช่น เบเกอรี่ พาย เค้ก เนื่องจากประชากรในประเทศตะวันตกเป็นจำนวนมากประสบปัญหาเป็นโรคแพ้กลูเตน โดยเเม้รับประทานเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดลำไส้อักเสบ ท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการชาตามแขนและขา ทั้งนี้ข้าวไทยยังนับเป็นธัญพืชที่ปราศจากสารกลูเตน (Gluten Free) จึงเป็นเมนูทางเลือกสำหรับผู้ที่เเพ้สารดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

ข้าวกล้องสารอาหารเต็มเมล็ด

ข้าวกล้อง (Rice Brown) คือข้าวที่กะเทาะเอาเปลือกนอกออกเพียงชั้นเดียว จึงมีสีเหลืองอมน้ำตาลอ่อนๆ เเละมีเมล็ดเต็มสมบูรณ์ ที่สำคัญยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวที่ผ่านการขัดสี เพราะคุณค่าทางอาหารจากข้าวส่วนใหญ่อัดแน่นอยู่ภายในเล็กๆ ของเมล็ดข้าวที่เรียกว่า “จมูกข้าว” รวมถึง “เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว” ข้อมูลจากการวิจัยพบว่าเมล็ดข้าวกล้องมีสารอาหารสำคัญมากกว่า 15 ชนิด เเต่เมื่อข้าวถูกขัดสีออกไปจนกลายเป็นข้าวสารสีขาว ซึ่งมีบางส่วนกะเทาะหลุดออกไป ทำให้ธาตุอาหารสำคัญเหล่านั้นลดน้อยลงไปด้วย การรับประทานข้าวกล้องจึงมีคุณค่าเต็มเมล็ด เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ


sommhee

  • Newbie

  • ออฟไลน์
  • *
  • 27
    • ดูรายละเอียด

ดูหนังเด็ดหนังดี มันส์ใด้ทุกเวลา ส่งตรงถึงมือถือคุณ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
แค่แอดไลน์ใส่@นำหน้าก่อนนะคะมาที่@ngw9469t มาสนุกกันน้าาาา

nubwo23

  • Newbie

  • ออฟไลน์
  • *
  • 4
    • ดูรายละเอียด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ดีและมีประโยชน์มากๆมันน่าสนใจมากๆฉันรักเรื่องทั้งหมดที่คุณแบ่งปัน
เที่ยวต่างประเทศ

 

shopify traffic stats